Làm bánh rán vừng nhân đậu xanh ngon mê ly cho ngày cuối tuần

0

Những chiếc bánh rán vàng ươm, giòn rụm với nhân đậu xanh ngọt mềm bên trong chắc chắn sẽ là món ăn vặt khoái khẩu cho gia đình bạn trong ngày cuối tuần.

Cách 1:

Nguyên liệu:

Bột nếp: 500g

Bột gạo: 70g

Khoai tây: 1 củ

Đậu xanh: 250g

Vừng: 150g

Bột nở: 1 gói

Đường: 150g

Dừa nạo

Làm bánh rán vừng nhân đậu xanh ngon mê ly cho ngày cuối tuần

Bánh rán vừng nhân đậu xanh là vặt khoái khẩu của nhiều người (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

:

Bước 1: Làm nhân bánh

Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ đồng hô để đậu xanh mềm và khi hấp sẽ nhanh chín hơn.

Trong khi đợi đậu xanh chín tiến hành sơ chế khoai tây rồi cho vào luộc chín và đánh nhuyễn khoai tây để vào bát.

Khi đậu xanh chín cho ra giã nhuyễn, sau đó cho thêm chút đường vào trộn đều.  

Cho hỗn hợp trên vào chảo và xào với lửa nhỏ, trong bước này có thể cho thêm chút dừa tươi.

Sau đó, bắc xoong xuống dưới chia thành từng phần bằng nhau, dùng tay vo tròn thành từng viên.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho bột gạo nếp và bột nở + đường vào bát to, sau đó đổ nước ấm vào nhào. Cho khoai tây vào trộn đều sau đó ủ hỗn hợp này khoảng 1-2 giờ đồng hồ để bột nở đều.

Chia hỗn hợp thành những phần bằng nhau và làm vỏ bánh tương đương với số nhân bánh.

Bước 3: Nặn bánh

Dàn bột bánh thành từng miếng tròn và to, nên để phần bột ở giữa dày hơn ở cạnh. 

Cho viên đậu xanh vào giữa và túm lại, lăn qua lại để bánh tròn. 

Có thể dải chút vừng lên lăn qua lại cho món bánh thơm ngon hơn. Làm như vậy cho tới khi hết phần nhân đậu xanh.

Bước 4: Rán bánh

Lấy một chiếc chảo to cho dầu ăn ngập và đun nhỏ lửa. 

Đợi khi dầu nóng già các bạn dùng đũa nhẹ nhàng thả từng viên bánh rán vào đảo qua lại với dầu, cho tới khi bánh rán chín vàng đều.

Chuẩn bị một chiếc rổ và giấy thấm dầu, khi bánh vàng đều hai mặt vớt bánh ra giấy thấm dầu.

Làm bánh rán vừng nhân đậu xanh ngon mê ly cho ngày cuối tuần

Vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm với nhân đậu xanh ngọt mềm bên trong (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Cách 2:

Nguyên liệu:

200g bột nếp

8g bột tẻ

200g đường

1 củ khoai tây

1 ít muối

300g vừng rang

100g đậu xanh bỏ vỏ

50g dừa nạo

Cách làm:

Bước 1:

Cho đường và muối vào nước ấm, khuấy đều cho tan hết. Lấy một tô to, trộn bột nếp và bột tẻ với nhau, sau đó, đổ hỗn hợp nước đường và muối vào hỗn hợp bột trộn đều.

Bạn luộc chín khoai tây và nghiền nát, cho vào trộn cùng hỗn hợp đến khi đều. Đem đi ủ khoảng 1-2 tiếng, trong lúc đó, bạn làm phần nhân bánh.

Bước 2:

Lấy một bát nước ấm và ngâm đậu xanh trong đó khoảng 1 tiếng.

Vớt ráo đậu xanh, hấp chín và giã thật mịn.

Bước 3:

Bắc một nồi vừa, cho nước, đường và muối vào, bật bếp ở lửa vừa và khuấy đều, khi nước đường sôi, bạn cho đậu xanh vào đảo, chuyển sang lửa nhỏ. 

Bạn nhớ vừa đun vừa đảo đều tay. Khi nước đường thấm hết vào bột đậu xanh, bạn cho dừa nạo vào đảo đều để quyện vào bột đậu xanh khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4:

Đợi hỗn hợp nguội một lúc rồi lấy tay nặn thành từng viên nhân nhỏ đều nhau.

Bước 5:

Sau khi ủ xong bột, bạn dùng tay nặn bột ra thành từng phần tròn dẹt, cho nhân vào trong rồi lăn cho thật đẹp và không bị lộ nhân ra ngoài.

Bước 6:

Đổ vừng ra một đĩa sâu lòng, lăn bánh qua đĩa vừng đến khi vừng bám đều vào bánh.

Bước 7:

Đổ dầu vào chảo ngập bánh, bật bếp ở lửa vừa, đợi dầu sôi thì bạn thả bánh vào chiên cho chín vàng đều.

Yêu cầu thành phẩm:

– Bánh có màu sắc đẹp hấp dẫn và tròn đều.

– Bánh có màu vàng đều, không bị cháy, không bị ngấy do nhiều dầu ăn.

– Vỏ bánh giòn và xốp, nhân bánh ngọt vừa phải và không bị rời nhân.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận của bạn
Nguồn : http://phunutoday  .vn/lam-me/lam-banh-ran-vung-nhan-dau-xanh-ngon-me-ly-cho-ngay-cuoi-tuan-114910.html
Share.
Facebook Comment

Leave A Reply